na
Tham luận tại đại hội
Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, góp phần tích cực cho sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH tỉnh Hải Dương

Tham luận của đồng chí Nghiêm Xuân Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn

 
Hôm nay, tôi rất vui mừng được đại diện cho tuổi trẻ Hải Dương phát biểu tham luận tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Lời đầu tiên, xin gửi tới các quý vị đại biểu, các đồng chí tham dự đại hội lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc đại hội thành công tốt đẹp!
 
Đến với diễn đàn trọng thể của đại hội hôm nay, trước hết tôi bày tỏ sự nhất trí cao với dự thảo báo cáo chính trị đã được trình bày tại Đại hội. Để làm rõ thêm các nội dung của báo cáo chính trị, tôi xin được tham luận với chủ đề: "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, góp phần tích cực cho sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH tỉnh Hải Dương".
 
Trong suốt tiến trình lịch sử Việt Nam, tuổi trẻ đã từng bước hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của mình là chiến đấu, hi sinh để bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, thế hệ trẻ tiếp tục khẳng định là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu, phát huy những phẩm chất trong học tập, lao động, sáng tạo, khởi nghiệp, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và nhân dân xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh.
 
Trong giai đoạn 2015 - 2020, tuổi trẻ Hải Dương đã cụ thể hóa các chương trình hành động, tập trung vào việc chăm lo, bồi dưỡng, đồng hành với thanh niên trong học tập, lao động, sáng tạo, khởi nghiệp và lập nghiệp. Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều có chương trình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, ban giám hiệu các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh triển khai tới từng khối đối tượng như “Học sinh 3 tốt” trong các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên; “Học sinh 3 rèn luyện” trong học sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường đào tạo nghề; “Sinh viên 5 tốt” trong các trường đại học, cao đẳng... Duy trì xây dựng các quỹ khuyến học, khuyến tài, các giải thưởng, học bổng, các cuộc thi trí tuệ và kiến thức như: “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”, “Tự hào Việt Nam”, “Tin học trẻ”, “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”, “Viết thư quốc tế UPU”, “Đề án tri thức trẻ vì giáo dục”...
 
Trong hoạt động lao động sáng tạo, các cấp bộ Đoàn đã định hướng, cổ vũ đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong từng đối tượng, lĩnh vực; cổ vũ thanh niên nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đoàn viên thanh niên nông thôn tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học trong nuôi trồng, nghiên cứu phát triển những mô hình mới phù hợp với điều kiện cơ sở, nhất là trong nông nghiệp, chăn nuôi. Thanh niên công nhân và lao động trẻ với khoảng trên 400.000, chiếm một tỷ lệ lớn lực lượng lao động tích cực tăng gia sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đóng góp tích cực vào ngân sách và tăng trưởng kinh tế hàng năm.
 
Song song với các hoạt động trên, xác định đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Tham mưu xây dựng và triển khai Đề án “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019 - 2025”, phối hợp tổ chức 06 lớp “Tập huấn khởi nghiệp cho thanh niên”, tập huấn “Kỹ năng định vị bản thân và ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của cán bộ Đoàn thời đại 4.0”; phối hợp tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp cho tổng cộng gần 700 phạm nhân và đối tượng sau cai nghiện; tổ chức 03 diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp”, “Diễn đàn - tập huấn hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp”. 100% các huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã tổ chức phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên” và cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” đến đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên. Từ cuối năm 2019 bắt đầu triển khai Đề án, đến nay đã hỗ trợ cho 36 dự án của thanh niên với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng (trung bình mỗi dự án từ 30 – 50 triệu đồng).
 
Bên cạnh đó, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, các cấp bộ Đoàn đã huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thể hiện rõ trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Với các hoạt động như: ra quân tuyên truyền, hỗ trợ việc khai báo y tế trên ứng dụng Ncovi và Bluezone, tặng khẩu trang và các sản phẩm y tế thiết yếu cho nhân dân, phát tờ rơi, pano, áp phích, vẽ tranh, nhảy flasmos, báo tường tuyên truyền chống dịch bệnh...; huy động đoàn viên thanh niên tham gia trực chốt, tham gia tại 04 khu cách ly tập trung; huy động các nguồn lực, tiền mặt trên 300 triệu đồng trao tặng và phân bổ tới các điểm trực chốt, các khu cách ly, cho thiếu nhi, thanh niên công nhân và người dân bị tác động của dịch, đồng thời kêu gọi quyên góp hỗ trợ tình nguyện viên bị tai nạn giao thông khi tham gia tình nguyện.
 
Những kết quả đạt được là điều đáng phấn khởi, tuy nhiên, hoạt động học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên còn một số những tồn tại, hạn chế, đó là:
 
- Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, pháp luật cho thanh niên hiệu quả còn chưa cao.
- Chưa có nhiều giải pháp, đổi mới trong học tập, lao động nhằm thay đổi mạnh mẽ tư duy, thúc đẩy sự hăng say nghiên cứu khoa học, sáng tạo của thanh niên. Mặc dù tỷ lệ lao động có việc làm tăng lên nhưng lao động có tay nghề cao, làm đúng với ngành nghề đào tạo, hiệu quả năng suất lao động còn hạn chế.
- Công tác tuyên truyền, truyền thông về phong trào khởi nghiệp đã được quan tâm nhưng sự tác động chưa sâu rộng, hiệu quả chưa đạt như yêu cầu. Nhiều thanh niên có nguyện vọng khởi nghiệp, lập nghiệp còn lúng túng trong tìm hiểu kiến thức, thông tin.
- Nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên tuy đã được triển khai nhưng còn nhiều vướng mắc nhất là về thủ tục pháp lý, cơ chế dẫn đến hạn chế về hiệu quả trong nhiều dự án của thanh niên.
 
Thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, góp phần tích cực cho sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Hải Dương, các cấp bộ Đoàn sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
Một là, tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh xây dựng và nhân rộng được nhiều cá nhân, tập thể thanh niên tiên tiến, là những người có đạo đức, có trí tuệ, ý chí, bản lĩnh.
 
Hai là, tổ chức có hiệu quả các phong trào đồng hành với thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, góp phần hỗ trợ thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, lập nghiệp, các hoạt động vui chơi giải trí, chuẩn bị những kỹ năng xã hội cần thiết; góp phần hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Tổ chức tốt các phong trào thi đua cổ vũ, động viên, hỗ trợ nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp; nâng cao năng lực hội nhập, sáng tạo, tiếp thu, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 trong các lĩnh vực học tập như: các cuộc thi trực tuyến, tập hợp đoàn kết thanh niên qua các diễn đàn, các forum, nhóm mạng xã hội...; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động, quan tâm tuyên truyền về chính quyền điện tử, học tập các mô hình tiên tiến từ trong nước và thế giới.
 
Ba là, tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019 - 2025”. Tìm cách tháo gỡ dần về cơ chế, tăng nguồn vốn và vận động, kêu gọi các nhà doanh nghiệp, các nhà quản lý nghiên cứu, đầu tư với các dự án có hiệu quả kinh tế, xã hội và mang tính khả thi cao.
 
Bốn là, coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ qua thực tiễn cơ sở, thường xuyên giới thiệu cho Đảng và hệ thống chính trị những đoàn viên ưu tú, những cán bộ Đoàn tâm huyết, có đạo đức và gắn bó với quần chúng, có trí tuệ và năng lực tổ chức hoạt động thực tiễn để bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng, đáp ứng yêu cầu xây dựng Đảng, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh cũng như đất nước.
 
Để thanh niên có thể phát huy tốt nhất vai trò xung kích trong học tập, lao động sáng tạo và khởi nghiệp. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trân trọng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp:
 
- Tiếp tục quan tâm, tin tưởng giao cho thanh niên đảm nhận một số đề án về công tác giáo dục nhất là về đạo đức, lối sống, đào tạo kỹ năng cho thanh thiếu niên.
- Có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là giảm thủ tục hành chính; tạo cơ chế thông thoáng trong việc xây dựng và triển khai các đề án, dự án khởi nghiệp của thanh niên.
- Quan tâm đến công tác cán bộ, có những quy chế đặc thù dành cho cán bộ đoàn trong tuyển dụng, đào tạo và luân chuyển công tác.
 
Trên đây là một số những giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên Hải Dương trong học tập, lao động, sáng tạo đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
 
 
Các tin mới hơn
Xây dựng, phát triển hạ tầng, dịch vụ công nghệ thông tin, chính quyền điện tử đáp ứng yêu cầu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0(22/10/2020)
Khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc(22/10/2020)
Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở(22/10/2020)
Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương(22/10/2020)
Giải pháp nâng cao hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế(22/10/2020)
Các tin cũ hơn
Đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới(22/10/2020)
Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025(22/10/2020)
Phát huy tiềm năng, lợi thế xây dựng thành phố Chí Linh trở thành đô thị du lịch, dịch vụ chất lượng cao, xứng đáng là một trung tâm động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh trong giai đoạn mới.(22/10/2020)
Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và phát triển đảng viên mới(22/10/2020)
Các giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng(22/10/2020)
na
Những kinh nghiệm rút ra qua nhiệm kỳ 2015-2020: Bài cuối: Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành
Tinh thần quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành và “đeo bám” đến cùng mục tiêu đã đề ra là kinh nghiệm quý sẽ tiếp tục được phát huy trong nhiệm kỳ tới.
na
na
na
na
na
Liên kết website