na
Đảng bộ qua các thời kỳ
Qua một nhiệm kỳ đại hội: Bài 4: Văn hóa - xã hội khởi sắc

5 năm qua, Hải Dương đã có nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

5 năm qua, Hải Dương đã có nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.


Nhiệm kỳ qua, lĩnh vực giáo dục và đào tạo của tỉnh đạt nhiều thành tích nổi bật

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Tháng 7 vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 2 ở nước ta. Trong đợt dịch này, Hải Dương là 1 trong 3 địa phương trên cả nước ghi nhận nhiều ca bệnh, ổ dịch nhất. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh ta đã chủ động phòng chống và nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đến nay, Hải Dương đã chữa khỏi các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.


Ngoài thành tích trong phòng chống dịch, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh thời gian qua cũng có nhiều tiến bộ. Nhiều cơ sở y tế trong tỉnh đã đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại phục vụ khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh. Tỉnh đã thực hiện tốt việc chuyển đổi, thành lập các trung tâm y tế tuyến huyện đa chức năng theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối...

Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, đổi mới, ngành y tế đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhiều chỉ số cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Điển hình như số bác sĩ/vạn dân từ 7,9 đã tăng lên 9,3 (toàn quốc là 9); số giường bệnh (không tính trạm y tế xã)/vạn dân từ 22,5 lên 31,2 (cao hơn 4,7 giường so với toàn quốc); tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng từ 78,5% lên 90,5% (cả nước khoảng 80%); 100% số thôn, khu dân cư có ít nhất 1 cán bộ y tế (cả nước 90%)...

Trong nhiệm kỳ qua, vấn đề an sinh xã hội đã được cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm nhằm chăm lo, nâng cao đời sống cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh năm 2020 ước đạt 69,8 triệu đồng, đứng thứ 19 trong toàn quốc và đứng thứ 7 trong vùng đồng bằng sông Hồng.

Một trong những chính sách an sinh được đánh giá cao là hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đến nay, Hải Dương đã chi trả hơn 205 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng. Việc chi trả ở Hải Dương bảo đảm trúng, đúng đối tượng, không xảy ra hiện tượng tiêu cực như một số địa phương khác trong cả nước, giúp nhiều người ổn định cuộc sống.

Bằng nhiều biện pháp linh hoạt, công tác giảm nghèo của tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,9% vào năm 2015, ước còn 1,36% vào cuối năm 2020. Cùng với sự phát triển kinh tế, cơ cấu lao động, việc làm của tỉnh có sự chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ lệ lao động trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng.


Hải Dương đã thực hiện tốt việc chi trả chế độ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Quan tâm xây dựng, phát triển con người

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo có nhiều đổi mới. Mạng lưới trường lớp được phát triển, ngày càng hoàn thiện, gắn liền với thu gọn đầu mối các đơn vị sự nghiệp công lập. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại và đồng bộ. Đến nay, tỷ lệ phòng học kiên cố của tỉnh đạt 96,5%, tăng 5% so với đầu nhiệm kỳ; 75,37% số trường học trong tỉnh đạt chuẩn quốc gia, cao hơn tỷ lệ chung toàn quốc và tăng 22,6% so với năm 2015...

Nhiều năm nay, chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của tỉnh liên tục trong tốp dẫn đầu cả nước. Nhiều tiêu chí về chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non đạt cao, vượt trội so với toàn quốc, có tới 99,96% số trẻ 5 tuổi trong tỉnh hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. Một điểm đáng chú ý nữa là những năm qua, Hải Dương luôn duy trì vị trí tốp đầu cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia lớp 12.

Đến nay, tỉnh cũng đã rà soát, tổ chức sắp xếp lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp ngày càng hợp lý, gắn liền với xu thế và nhu cầu của xã hội, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, người dân luôn đồng lòng xây dựng đời sống văn hóa. Kết quả của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần xây dựng nếp sống văn minh, đời sống văn hóa lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Đến nay, toàn tỉnh có 85% số gia đình văn hóa, 93,7% số làng, khu dân cư văn hóa, 85% cơ quan, đơn vị văn hóa.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng được duy trì rộng khắp và có bước phát triển. Năm2020, có hơn 32% số dân tập thể thao thường xuyên. Hải Dương luôn duy trì vị trí trong số 10 tỉnh, thành phố, ngành có thành tích thể thao mạnh nhất cả nước qua các kỳ đại hội...

Công tác bảo tồn các di sản văn hóa cũng được chú trọng. Nhiệm kỳ qua, tỉnh có thêm 3 di tích, cụm di tích được công nhận di tích quốc gia đặc biệt là Văn miếu Mao Điền, cụm di tích đền Xưa - chùa Giám - đền Bia, quần thể đền Cao An Phụ - động Kính Chủ - chùa Nhẫm Dương. Đến nay, trong tỉnh có 142 di tích cấp quốc gia, 8 bảo vật quốc gia, 4 di tích quốc gia đặc biệt.

Nguồn: baohaiduong.vn

Các tin mới hơn
Những kinh nghiệm rút ra qua nhiệm kỳ 2015-2020: Bài cuối: Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành(24/10/2020)
Những kinh nghiệm rút ra qua nhiệm kỳ 2015-2020: Bài 3: Phát huy quyền làm chủ của nhân dân(24/10/2020)
Những kinh nghiệm rút ra qua nhiệm kỳ Đại hội 2015-2020: Bài 2: Cán bộ, đảng viên tích cực nêu gương(22/10/2020)
Những kinh nghiệm rút ra qua nhiệm kỳ Đại hội 2015-2020: Bài 1: Thường xuyên xây dựng, chỉnh đốn Đảng(21/10/2020)
Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI(18/10/2020)
Các tin cũ hơn
Qua một nhiệm kỳ đại hội: Bài 3: Phát triển đa dạng các dịch vụ(16/10/2020)
Qua một nhiệm kỳ đại hội: Bài 2: Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung(16/10/2020)
Qua một nhiệm kỳ đại hội: Bài 1: Bước đầu phát triển công nghiệp hỗ trợ(16/10/2020)
Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV(16/10/2020)
Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII(16/10/2020)
na
Những kinh nghiệm rút ra qua nhiệm kỳ 2015-2020: Bài cuối: Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành
Tinh thần quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành và “đeo bám” đến cùng mục tiêu đã đề ra là kinh nghiệm quý sẽ tiếp tục được phát huy trong nhiệm kỳ tới.
na
na
na
na
na
Liên kết website